ผู้เขียน หัวข้อ: ฝ้าเพดานกับศาสตร์ฮวงจุ้ย  (อ่าน 29165 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ NARUTO

 • ~VIP gold~
 • สมาชิก
 • *
 • กระทู้: 424
  • อีเมล์
ฝ้าเพดานกับศาสตร์ฮวงจุ้ย
« เมื่อ: 20,กันยายน,2010, 01:41:41 pm »

ฝ้าเพดานกับศาสตร์ฮวงจุ้ย

ใน ปัจจุบัน ฝ้าเพดานถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการใช้ตกแต่งบ้านเรือนให้ดูสวยงาม อีกทั้งยังใช้เป็นฉนวนกันความร้อนให้กับตัวบ้านตัวอาคารได้ดีอีกด้วย

ในศาสตร์ฮวงจุ้ยก็ให้ความสำคัญกับฝ้าเพดานเช่นกัน ทั้งในด้านที่ใช้ตกแต่งเสริมความสวยงามให้กับตัวบ้านเพิ่มความเป็นสิริมงคล หรือแม้แต่นำฝ้าเพดานมาปกปิดลดกระแสมุมที่ไม่ดีของตัวบ้านเรา มักพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ยว่ามักจะนำเอาฝ้าเพดานนั้นมาปิดซ่อนขื่อคานของตัว บ้าน ซึ่งถือว่าขื่อคานของตัวบ้านนั้นเป็นสิ่งที่มีลักษณะกดทับอันจะทำให้กระแสลม หายใจแห่งมังกรมิให้หมุนเวียนภายในตัวบ้านได้สะดวก

อีกทั้งถ้าขื่อคานนั้นดันไปอยู่ในตำแหน่งกดทับตำแหน่งที่สำคัญของตัวบ้าน เช่น ไปอยู่ตรงที่นอน อยู่ตรงโต๊ะทำงานหรือโต๊ะบัญชี อยู่ตรงห้องรับแขก อยู่ตรงโต๊ะกินข้าว อย่างนี้ถือว่าขื่อคานนั้นจะทำให้เกิดความไม่เป็นมงคลอย่างมากสำหรับสมาชิก ภายในบ้านภายในอาคารซึ่งใช้พื้นที่ตรงส่วนนั้นอยู่เป็นประจำ

วิธี ง่ายๆ ที่ศาสตร์ฮวงจุ้ยมักแนะนำให้แก้ไขปกปิดขื่อคานที่มีลักษณะกดทับเช่นนี้ก็ ด้วยการนำฝ้าเพดานมาปกปิดขื่อคานนั้นไว้ แล้วทำให้ห้องนั้นมีเพดานที่เรียบตรงเหมือนกับว่าภายในห้องนั้นไม่มีขื่อ คานอยู่

แต่ปัจจุบันนี้การติดตั้งฝ้าเพดานได้มีการดัดแปลงรูปแบบของฝ้าเพดานไปมากมาย จากในสมัยก่อนที่มักจะทำฝ้าเพดานเป็นแบบเรียบตรงอย่างเดียว ปัจจุบันได้มีการทำฝ้าเพดานออกเป็นรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย และยังมีการเล่นระดับของฝ้าเพดานให้ดูสวยงามมีมิติที่แตกต่างกันไปมากมายอีก ด้วย

เมื่อมีการทำฝ้าเพดานให้มีรูปร่างมีมิติที่สวยงามแปลกตาอย่างในยุคปัจจุบัน มากมายเช่นนี้ บางท่านก็ไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่ารูปแบบที่มีมิติมากมายของฝ้าเพดานที่ท่านทำ นั้น บางแบบก็ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่เป็นมงคล บางแบบก็ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคล แก่ผู้ที่พักอาศัยหรือผู้ที่ทำงานในตัวบ้านตัวอาคารนั้น

ในฉบับนี้จึงขอพูดถึงรูปแบบของฝ้าเพดานที่ควรทำและไม่ควรทำว่ามีลักษณะเช่น ไรบ้าง อันจะเป็นประโยชน์และทำให้กระแสลมหายใจของมังกรซึ่งถือว่าเป็นกระแสแห่งโชค ลาภไหลเวียได้สะดวกฝ้า เพดานที่มีลักษณะเรียบตรง ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่เป็นมงคล แต่มีข้อแม้ว่าความสูงของฝ้านั้นต้องเหมาะกับตัวห้องตัวอาคารด้วย เตี้ยไปหรือสูงไปจะไม่ก่อนให้เกิดมงคล เหมือนดั่งว่าท้องฟ้านั้นกดต่ำหรือสูงเกินไปนั่นเอง ตรงนี้ท่านต้องพิจารณากะเอาด้วยตัวของท่านเองให้พอเหมาะพอเจาะ

ฝ้าเพดานที่มีลักษณะเป็นรูปโดม หรือ โค้งขึ้น ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่เป็นมงคล จะมองดูแล้วเหมือนดั่งท้องฟ้า กระแสลมหายใจแห่งมังกรจะไหลเวียนได้สะดวก อีกทั้งยังถือว่าเป็นรุปทรงที่สามารถระบายความร้อนได้ดีรูปทรงหนึ่งด้วย

ฝ้าเพดานที่มีลักษณะสามเหลี่ยม หรือ คล้ายตัว V คว่ำและหงาย ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคล เพราะจะทำให้เกิดมุมแหลมทิ่งแทงภายในตัวบ้าน อีกทั้งรูปทรงตัว V นี้ยังถือว่าคล้ายรูปทรงสามเหลี่ยมอันเป็นรูปทรงเรขาคณิตของธาตุไฟ แล้วดันไปอยู่ในส่วนบนของตัวบ้านอันเสมือนท้องฟ้าที่แผ่ความร้อนลงมา อันจะทำให้ผู้ที่พักอาศัยหรือผู้ที่ทำงานในตัวบ้านตัวอาคารนั้นมีแต่เรื่อง เดือดเนื้อร้อนใจให้พบเจออยู่ตลอดเวลา

ฝ้าเพดานที่มีความลาดเอียงไม่เท่ากัน ด้านหนึ่งสูงอีกด้านหนึ่งต่ำ ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคลเลย เพราะฝ้าเพดานลักษณะดังกล่าวนั้นก็ไม่แตกต่างกับขื่อคานที่กดทับพลังงานใน ตัวบ้านของท่านเช่นกัน แถมยังถือว่าร้ายกว่าด้วย เพราะไม่เพียงกดทับโชคลาภของท่านเท่านั้น มันยังทำให้ชีวิตของท่านเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ขึ้นๆ ลงๆ อีกด้วย
ฝ้าเพดานที่มีการไล่ระดับ ฝ้าเพดานเช่นนี้ถือว่าเป็นฝ้าเพดานยอดฮิตในปัจจุบัน เนื่องจากมีมิติดูแล้วเกิดความสวยงามดูหรูหรา แต่ควรเล่นมิติให้ถูกต้องโดยส่วนกลางของฝ้าเพดานนั้นควรจะต้องสูงกว่าตรง ส่วนขอบทั้งสี่มุม เพราะในรูปแบบของฝ้าเล่นระดับแบบนี้จะมีลักษณะคล้ายฝ้าเพดานแบบรูปโดมซึ่ง ถือว่าเป็นมงคล

แต่ถ้าท่านเล่นระดับโดยให้ส่วนกลางของตัวฝ้าเพดานนั้นต่ำกว่าส่วนมุมทั้งสี่ ด้าน (คล้ายรูปท้องช้าง) จะถือว่าไม่เป็นมงคล เพราะนั่นคือฝ้าเพดานในลักษณะกดทับอีกเช่นกัน จึงไม่ควรทำ

ฝ้า เพดานที่มีการเล่นระดับหลายระดับหลายส่วนของตัวฝ้า ฝ้าเพดานเช่นนี้ถือว่าเป็นฝ้าเพดานซึ่งถ้าจะพูดตามหลักฮวงจุ้ยแล้วนั้นจะ อธิบายได้ยาก เพราะในผืนฝ้าเพดานผืนเดียวนั้นจะมีทั้งตำแหน่งที่ดีและไม่ดีรวมกันอยู่หลาย จุด

ฉะนั้นถ้าทำฝ้าเล่นระดับหลายระดับหลายส่วนของตัวฝ้าเช่นนี้แล้ว ข้อสำคัญอย่างหนึ่งที่ท่านต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ อย่าไปตั้งที่นั่งที่นอนประจำในส่วนที่ฝ้าเพดานนั้นมีลักษณะกดทับย้อยลงมา ควรจะไปตั้งที่นั่งที่นอนนั้นในส่วนที่โค้งโปร่งขึ้นจะดีกว่า

เมื่อได้อธิบายการตกแต่งฝ้าเพดานที่เป็นมงคลและไม่เป็นมงคลไปหลายรูปแบบแล้ว คราวนี้ก็จะมีอีกเรื่องหนึ่งซึ่งสำคัญมากสำหรับฝ้าเพดานอีกเรื่องหนึ่งซึ่ง นั่นก็คือ “ฝ้าเพดานชำรุด”

ฝ้านั้นถ้าจะให้เปรียบหรือจำลองแล้ว ก็เปรียบเสมือนกับว่าตัวพื้นบ้านเรานั้นก็เป็นเสมือนพื้นโลกที่เราอยู่อาศัย ส่วนฝ้าเพดานนั้นก็เปรียบเสมือนดั่งท้องฟ้าชาว จีนเชื่อกันว่าท้องฟ้านั้นคือสวรรค์ โดยสวรรค์นั้นจะประทานได้ทั้งเรื่องที่เป็นมงคลและเรื่องอัปมงคลให้แก่ มนุษย์ได้ คนโบราณนั้นเวลาจะประกอบเรื่องมงคลแล้วเขาก็มักจะต้องดูท้องฟ้าก่อนเป็น ประจำว่าท้องฟ้าโปร่ง มีนิมิตที่เป็นมงคลปรากฏหรือไม่ ถ้าท้องฟ้าปิดหรือเกิดนิมิตที่ไม่เป็นมงคลปรากฏขึ้นบนท้องฟ้าก็จะถือว่าช่วง เวลานั้นไม่เป็นมงคล ขืนประกอบพิธีการใดๆ ไปในขณะนั้นย่อมจะนำแต่เรื่องร้ายๆ มาแทนเรื่องดี

นิมิตที่ไม่เป็นมงคลนั้นก็ได้แก่ ท้องฟ้าที่กำลังเปิดโปร่งอยู่แต่แล้วก้กลับมีเมฆดำเคลื่อนมาปิดบดบังความ สว่างในทันที, เกิดสุริยคราส, มีสัตว์อัปมงคลปรากฏบนท้องฟ้า, เกิดอุกาบาตหรือดาวตกปรากฏให้เห็น, ท้องฟ้ามีลักษณะปรากฏเหมือนเป็นรูรั่ว ฯลฯ

ฝ้าเพดานในตัวบ้านของท่านก็เช่นกัน ถ้าฝ้าเพดานของท่านปรากฏเป็นคราบรอยสกปรก เกิดโหว่เป็นรู เกิดแตกร้าวหลุดลงมา เกิดการชำรุด นั่นย่อมถือว่าท้องฟ้าในบ้านของท่านไม่เป็นมงคล

สิ่ง ที่มีลักษณะไม่เป็นมงคลที่ปรากฏอยู่บนฝ้าเพดานของท่านเช่นนี้ท่านต้องรีบ แก้ไขซ่อมแซมโดยเร็ว เพราะถ้ามองในมุมของโหราศาสตร์แล้ว ฟ้านั้นถือว่าเป็นดั่งจุดจอมฟ้าหรือเรือนที่ 10 (เรือนกรรมะ) ในดวงชะตาของท่าน อันหมายถึงเรือนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องหน้าที่การงาน, กรรมต่างๆ ที่ท่านทำไว้ทั้งในชาตินี้และชาติที่แล้ว, ความเป็นไปของชื่อเสียงเกียรติยศของวงศ์ตระกูลท่าน, ความเสียหายที่กำลังจะมาเยือน, ที่มาของรายได้และการเงินคงคลัง

ดังนั้นถ้าท่านพบเห็นฝ้าเพดานของท่านเกิดการชำรุดหรือมีคราบสกปรกปรากฏให้พบ เห้นขอให้ท่านรีบทำการซ่อมแซมตกแต่งใหม่ให้เร็วที่สุด เพราะนั่นคือสัญญาณที่สังเกตได้ง่ายว่าโชคร้ายกำลังมาเยือนครอบครัวของท่าน นั่นเอง


โดย เสือขาว
www.horamahawed.com/09 ส.ค. 53 @ 15:59 pm

ออฟไลน์ กระปุกเงิน

 • ~ Pink Gold~
 • สมาชิก
 • *****
 • กระทู้: 1588
  • อีเมล์
Re: ฝ้าเพดานกับศาสตร์ฮวงจุ้ย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 20,กันยายน,2010, 10:15:43 pm »
 (81): (81):  ชักเริ่มสนใจเรื่องฮวงจุ้ยซ่ะแล้วจิ  มันมีผลขน้าดนี้เลยหรอ :o
(ic_2); (ic_2); (ic_2); (ic_2);

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31