ผู้เขียน หัวข้อ: ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ เมืองเพชรบูรณ์ เอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก  (อ่าน 2963 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ~ lady of gold ~

  • Administrator
  • สมาชิก
  • *****
  • กระทู้: 5428
    • อีเมล์ตำนาน “อุ้มพระดำน้ำ”

ในวันสารทไทย  ชาวเมืองเพชรบูรณ์จะจัดพิธีแห่พระพุทธมหาธรรมราชาพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องสมัยลพบุรีไปทั่วเมือง โดยมีตำนานที่เล่าต่อกันมาว่า เมื่อ 400 ปีที่แล้ว มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นกับชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่ทำอาชีพจับปลาในแม่น้ำ ป่าสัก คือ มีอยู่วันหนึ่ง เวลาผ่านไปครึ่งค่อนวันแล้ว แต่ชาวประมงที่นั่นไม่สามารถจับปลาได้เลย แล้วก็มีปาฎิหารย์เกิดขึ้น เมื่อกระแสน้ำที่กำลังไหลเชี่ยวกรากบริเวณวังมะขามแฟบ (ไม้ระกำ) เริ่มหยุดนิ่ง หลังจากนั้นก็ค่อยๆ มีพรายน้ำผุดขึ้นมาคล้ายน้ำที่กำลังเดือด จนกลายเป็นวังน้ำวนขนาดใหญ่ค่อยๆ ดูดองค์พระพุทธรูปองค์หนึ่งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ชาวบ้านกลุ่มนั้นจึงลงไปอัญเชิญพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวขึ้นมาประดิษฐานที่ วัดไตรภูมิ เพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชา-สักการะ

 วัน แรม 15 ค่ำ เดือน 10 ในปีถัดมา ซึ่งตรงกับวันสารทไทย พระพุทธรูปองค์นี้ได้หายไป และผู้พบในแม่น้ำตรงสถานที่ที่ชาวประมงพบพระพุทธรูปในครั้งแรกอีกถึง 2 ครั้ง ต่อมาเมื่อถึงวันสารทไทยชาวบ้านเกรงพระพุทธรูปองค์นี้จะหายไปอีก จึงร่วมกันอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาองค์นี้ไปสรงน้ำที่แม่น้ำป่าสัก และสืบสานประเพณีนี้เรื่อยมาจนกลายเป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ เชื่อกันว่ามีปฏิบัติเพียงแห่งเดียวในโลก ถือกันว่าเป็นประเพณีที่สำคัญต่อความเชื่อของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์

 
 [ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ จ.เพชรบูรณ์ ]  

ธรรมเนียมปฏิบัติ
ทุก ปี เมื่อถึงเทศกาลสารทไทยจะมีการแห่พระพุทธมหาธรรมราชา ไปรอบเมือง และประดิษฐานพระพุทธมหาธรรมราชาไว้กลางเมืองเพชรบูรณ์ให้ประชาชนได้สักการะ บูชา ณ บริเวณวงเวียนนครบาลเพชรบูรณ์ จนถึงวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยเหล่าข้าราชการ พ่อค้า และประชาชน จะร่วมกันอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ลงเรือในแม่น้ำป่าสัก จากบริเวณหน้าวัดไตรภูมิ เพื่ออัญเชิญไปกระทำพิธีอุ้มพระดำน้ำ จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งเป็นตัวแทนชาวเพชรบูรณ์ จะเป็นผู้อุ้มพระพุทธมหาธรรมราชาลงดำน้ำ 6 ครั้ง  ตามทิศทางที่มีการเสี่ยงทาย ซึ่งถือว่าเป็น สิริมงคลกับผู้เข้าร่วมพิธีทุกคน หลังจากเสร็จพิธีชาวบ้านจะตักน้ำในแม่น้ำป่าสักไปอาบ หรือดื่มกิน เนื่องจากเชื่อว่าเป็นน้ำที่มีความศักดิ์สิทธิ์ด้วยพุทธานุภาพบารมีแห่งองค์ พระพุทธมหาธรรมราชากิจกรรม

การ จัดขบวนแห่พระพุทธมหาธรรมราชาทางบก การแห่พระพุทธมหาธรรมราชาทางน้ำ โดยแห่ไปรอบเมืองเพื่ออัญเชิญไปบริเวณลำน้ำหน้าวัดโบสถ์ชนะมาร โดยนำพระพุทธมหาธรรมราชาดำน้ำทั้ง 6 ครั้งตามการเสี่ยงทายซึ่งถือเป็นงานศักดิ์สิทธิ์ และชมการแสดงประกอบแสงเสียง ตำนานพระพุทธมหาธรรมราชา
แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด
อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง, อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว, อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

 
สินค้าที่ระลึกประจำจังหวัด
มะขามหวาน, ไก่ย่างวิเชียรบุรี, ขนมจีนหล่มเก่า

 

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31